Tuesday, May 23, 2017

2880. NGÔ THẾ VINH: TRUNG QUỐC PHÁ HỦY SINH CẢNH VÉT NẠO CÁC ĐẠI DƯƠNG
“Trung Quốc là gã khổng lồ đang im ngủ. Hãy để nó yên giấc, vì khi thức dậy nó sẽ chuyển dịch cả thế giới”.  “China is a sleeping giant. Let her sleep, for when she wakes she will move the world.” Napoléon Bonaparte, 1816 à Saint Hélène

Hình 1: Con tàu cá lưới rà / trawler Trung Quốc có khả năng vét nạo
tới đáy đại dương: những chiếc tàu khủng ấy đang đánh cá lậu
ngoài khơi các xứ Tây Phi châu và các nơi khác;
một lối đánh cá lùng và diệt nguồn tài nguyên của hành tinh này.
[nguồn: India Live Today, July 8, 2016]


TRUNG QUỐC VÉT CẠN NGUỒN CÁ


Thời kỳ mà biển còn tràn đầy các loại cá, đời sống ngư dân tốt đẹp no đủ. Nhưng giờ đây ở phía bên kia trái đất, ngư dân các xứ Tây Phi châu như Guinea, Senegal đang than thở là biển hết cá họ chỉ kéo lên được những mẻ lưới gần như trống trơn. (1, 2)

Trong khi đó, ở một tỉnh miền đông Trung Quốc, Zhu Delong 75 tuổi cũng lắc đầu nhìn vào mẻ lưới với lác đác mấy con cá nhỏ và vài con tôm đỏ. Ông ta hồi tưởng: “Khi còn bé, tôi có thể câu được những con cá đù vàng/ yellow croakers rất lớn. Nhưng nay thì ngoài biển trống trơn rồi.”

Theo lượng giá của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, do bị lưới bắt quá mức, nguồn cá biển trên toàn cầu đang dần cạn kiệt. Trên khắp các đại dương, do đánh cá theo lối lùng và diệt, mà đa phần là các hạm đội tàu cá Trung Quốc, đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống bao nhiêu triệu ngư dân các quốc gia nghèo mà tài nguyên biển là nguồn lợi tức chính và cũng là thực phẩm của họ.